Ngày An toàn thực phẩm thế giới “World Food Safety Day” dưới tiêu đề “An toàn thực phẩm hôm nay cho một tương lai lành mạnh”. Thông điệp được phát trên kênh của FAO và Codex quốc tế vào ngày :18/2/2021
Ngày này nhằm mục đích đạt được động lực toàn cầu khi nó tiếp cận lời kêu gọi thứ 3 đối với các chính phủ thành viên, những người làm việc liên quan đến thực phẩm, và người tiêu dùng để thực hiện các nhiệm vụ:
Bảo đảm an toàn-Chính phủ phải bảo đảm thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho tất cả mọi người
Trồng trọt an toàn - Nhà sản xuất và ngành nông nghiệp cần thực hiện và ứng dụng các thực hành tốt
Bảo quản / Giữ thực phẩm an toàn - Nhà kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm thực phẩm an toàn
Hiểu biết thế nào là an toàn - Người tiêu dùng cần học hỏi và nhận thức về thực phẩm an toàn và lành mạnh
Nhóm công tác về an toàn thực phẩm-Hợp tác làm việc cùng nhau để có thực phẩm an toàn và có được sức khỏe tốt
Trong giai đoạn này, bằng sự quan sát sắc bén các chuỗi thực phẩm và nguy cơ các bệnh do thực phẩm, ngày an toàn thực phẩm thế giới nhắc nhở trước rằng việc tiêu thụ và sản xuất thực phẩm an toàn mang lại lợi ích trung hạn và dài hạn cho tất cả mọi người, cho hành tinh của chúng ta và cho nền kinh tế. Mục tiêu của năm 2021 “thực phẩm an toàn hôm nay cho một tương lai lành mạnh” nhắc nhở chúng ta phải duy trì việc luôn có sẵn thực phẩm an toàn và lành mạnh cho tương lai bằng việc nắm bắt những đổi mới về kỹ thuật số, cải tiến các giải pháp khoa học và trân trọng những kiến thức truyền thống.
Đổi mới khoa học giúp chúng ta giữ thực phẩm an toàn, Các nhà khoa học đã phát triển thử nghiệm và phương pháp luận và các công cụ phát hiện sự ô nhiễm, có thể là ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm hóa học hoặc các mối nguy khác, và đề cao tầm quan trọng của việc phòng ngừa.
Giám đốc An toàn thực phẩm và dinh dưỡng của WHO nhấn mạnh hầu hết các bệnh do thực phẩm đều có khả năng phòng ngừa được. Thực phẩm an toàn góp phần cho cuộc sống lành mạnh, một hành tinh khỏe mạnh và một tương lai khỏe mạnh.
Bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly