Các câu hỏi liên quan đến pháp luật về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm.
Lên phía trên
Ms.Nguyễn Hoàng Thanh hỏi
Câu hỏi:
Người tiêu dùng thực phẩm phải thực hiện các nghĩa vụ gì trong bảo đảm an toàn thực phẩm?
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG Trả lời:


Tại khoản 2 Điều 9 Luật ATTP  ( Xem nội dung Luật tại đây) quy định người tiêu dùng thực phẩm phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

  1. Tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;
  2.  Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  3.  Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.
Lên phía trên
Dương Tố Trinh hỏi
Câu hỏi:
Xin cho biết các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả tươi sống để dùng làm thực phẩm có được yêu cầu phải chấp hành các quy định nào không ?
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG Trả lời:

Có quy định.

Tại Điều 23, 24 của Luật ATTP  ( Xem nội dung Luật tại đây) đã quy định điều kiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả (thực phẩm tươi sống) để dùng làm thực phẩm khi hoạt động phải chấp hành như sau:

1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả tươi sống để dùng làm thực phẩm:

a) Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

b) Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;

c) Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;

d) Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;

e) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.

2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả tươi sống để dùng làm thực phẩm:

a) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm;

b) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

Các điều kiện cụ thể sẽ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định.

Lên phía trên
Chị Nguyễn Minh Thu hỏi
Câu hỏi:
Thực phẩm tươi sống phải đáp ứng các điều kiện nào về ATTP?
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG Trả lời:

Theo Điều 11 Luật ATTP quy định thực phẩm tươi sống phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật ATTP  ( Xem nội dung Luật tại đây), cụ thể như sau:

- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

- Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định trên, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

+ Quy định về bảo quản thực phẩm.

2. Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 54 của Luật ATTP.

3. Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

Lên phía trên
Anh Trần Hùng hỏi
Câu hỏi:
Những điều kiện nào để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ?
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG Trả lời:

Tại Điều 19 Luật ATTP  ( Xem nội dung Luật tại đây) quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Lên phía trên
Chị Phạm Bình hỏi
Câu hỏi:
Xin cho biết những cơ sở sản xuất, kinh doanh “nhỏ lẻ” có cần đáp ứng điều kiện ATTP nào không, nếu có thì ai quy định những điều kiện đó ?
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG Trả lời:

1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh “nhỏ lẻ” muốn hoạt động cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 22 của Luật ATTP ( Xem nội dung Luật tại đây). Cụ thể như sau:

đảm an toàn thực phẩm sau đây:

a) Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

d) Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

đ) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Thu gom, xử l‎ý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

h) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

2. Trách nhiệm quy định những điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ sẽ do:

- Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương, quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đối với thực phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây