Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm tiếp cận kiến thức Dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng
Nguồn tin:
Trong các ngày từ 18/9 đến 01/10/2024, tại Hà Nội, giảng viên của Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng (NFSI) đã thực hiện khóa đào tạo liên tục Dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng cho các học viên của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm.
Theo các chuyên gia, dinh dưỡng đang trở thành một mối quan hệ hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong những năm gần đây, vấn đề suy dinh dưỡng do thiếu protein và năng lượng đã giảm đáng kể tại nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng rất đáng quan tâm. Đồng thời, tỷ lệ béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng cũng đang tăng tốc nhanh chóng.
Các chuyên gia cho biết, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với 3 gánh nặng về dinh dưỡng, đó là tình trạng suy dinh dưỡng đồng thời cùng tồn tại với thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này đòi hỏi sự đáp ứng kịp thời từ các chính sách y tế cộng đồng và cần một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp được đào tạo bài bản để hỗ trợ trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Nhận thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe cộng đồng, Chính phủ Việt Nam đã đã ban hành Quyết định 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2022, phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 -2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Theo chiến lược, dinh dưỡng hợp lý là yếu tố phải được duy trì xuyên suốt cuộc đời, không chỉ để cải thiện sức khỏe cá nhân mà còn để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chiến lược nhấn mạnh rằng dinh dưỡng là trách nhiệm của toàn xã hội, từ các cấp quản lý đến từng cá nhân trong cộng đồng. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý sẽ góp phần phát triển toàn diện tầm nhìn, thể chất, trí tuệ của người dân Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững.
Với tình trạng dinh dưỡng phức tạp như hiện nay, đội ngũ nhân lực y tế làm trong cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm và cơ sở giáo dục đều cần được đào tạo về dinh dưỡng cộng đồng, cần được trang bị những kiến trúc chuyên môn về dinh dưỡng để có thể ứng dụng trong thực tiễn công việc.
Việc bổ sung kiến trúc cơ bản về dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng không chỉ giúp đội ngũ y tế thực hiện tốt công việc chăm sóc sức khỏe trẻ em và người lớn mà còn giúp quản lý doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm một cách hiệu quả.
Trước yêu cầu cấp bách của thực tiễn, các chuyên gia Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng biên soạn giáo trình gồm 07 bài giảng, đề cập đến các nội dung: Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng; Giá trị của các nhóm thực phẩm; Xây dựng khẩu phần cho các nhóm đối tượng; Đánh giá tình trạng theo nhóm đối tượng; Xây dựng kế hoạch truyền thông, thông điệp và kỹ năng tư vấn dinh dưỡng; Tư vấn chăm sóc cho người có nguy cơ thiếu dinh dưỡng; Tư vấn kiểm soát hội chứng chuyển hóa.
Tài liệu đào tạo liên tục về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng được biên soạn với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung vào những kiến thức cơ bản nhưng quan trọng nhất về dinh dưỡng.
Chương trình đào tạo không chỉ giúp người học hiểu về các cạnh cơ bản của dinh dưỡng mà còn cung cấp các bản cập nhật thông tin về xu hướng và kiến thức mới trong lĩnh vực này. Nhờ đó, người học có thể áp dụng những kiến thức này vào thực tiễn, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng và định hướng cho công việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ nắm rõ và trình bày được vai trò, nhu cầu, nguồn cung cấp các nhóm chất dinh dưỡng; Mối quan hệ giữa các chất dinh dưỡng, dinh dưỡng cân bằng; Hiểu về dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cơ thể. Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, tư vấn dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng.
Trong quá trình đào tạo, học viên được hướng dẫn làm các bài tập tình huống liên quan; Được giảng viên giải đáp thấu đáo các câu hỏi, thắc mắc. Kết thúc khóa đào tạo, học viên làm bài kiểm tra cuối khóa, bài đạt yêu cầu được Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng cấp chứng chỉ theo quy định.
Dinh dưỡng là yếu tố quyết định sức khỏe của cả cộng đồng. Với gánh nặng kép của tình trạng thiếu và thừa dinh dưỡng, việc đào tạo nhân lực y tế có kiến thức về dinh dưỡng cộng đồng càng trở nên cấp bách.
Khóa đào tạo liên tục về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng do Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng thực hiện không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản mà còn giúp học viên của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm nắm bắt các xu hướng mới nhất, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững của người dân trên địa bàn Quận.
Bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly