Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng

http://nfsi.vn


Sản xuất, tiêu thụ rau an toàn ở Đông Anh, Hà Nội

Đông Anh là một huyện có truyền thống, thương hiệu và kinh nghiệm sản xuất rau an toàn từ lâu. Theo Tú Mai (2016), Hiện nay trên địa bàn huyện có tổng diện tích rau trên 2,1 nghìn ha, trong đó có 501 ha được TP quy hoạch vào vùng sản xuất rau an toàn tập trung.
Cũng theo tác giả này, Đông Anh còn có một chợ đầu mối chuyên buôn bán, giao thương các loại rau, củ, quả với số lượng lớn trung bình cung cấp khoảng 100 tấn/ngày cho Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Chính lợi thế trên mà trong những năm gần đây Huyện ủy-HĐND-UBND huyện đã rất coi trọng đến việc phát triển nông nghiệp, nhất là việc quản lý, chỉ đạo sản xuất rau an toàn. Theo kết quả thống kê năm 2016, năng suất rau trung bình của Đông Anh đạt 28 tấn/ha/vụ, cho thu nhập bình quân từ 400-500 triệu/ha/năm, cá biệt tại vùng rau xã Tiên Dương trồng su hào trái vụ theo phương pháp che phủ nilon cho thu nhập 1 tỷ đồng/ha/năm, giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Theo số liệu diều tra đầu năm 2019, Đông Anh có khoảng 800 ha sản xuất rau an toàn tập trung tại 7 xã (Vân Nội, Nam Hồng, Bắc Hồng, Nguyên Khê, Tiên Dương, Cổ Loa, Tàm Xá) (Hạnh Nguyễn, 2019), Đến nay, trên địa bàn Huyện có nhiều mô hình trồng trọt hiệu quả với 40 hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế và tiêu thụ rau an toàn với diện tích 560 ha, sáu cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP, một cơ sở sản xuất rau hữu cơ và nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp cùng tham gia liên kết sản xuất và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân thông qua hình thức chuỗi liên kết giá trị nông sản.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây