Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội bài: Tập huấn an toàn thực phẩm để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật
Nguồn tin:
NFSI - Từ ngày 05/11 đến 07/11/2024, Ths.BS Hoàng Thị Minh Thu, giảng viên Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng (NFSI) đã thực hiện 06 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho học viên của Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NSC).
Nội dung khoá đào tạo được giảng viên của Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng thiết kế, xây dựng theo về an toàn thực phẩm:
1. Quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Cập nhật văn bản mới. Các lỗi về an toàn thực phẩm thường gặp trong sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm và cách xử lý;
2. Mối nguy an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm;
3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
4. Phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn;
5. Thực hành tốt an toàn thực phẩm tại cơ sở. Kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn;
6. Trao đổi, giải đáp và lượng giá kiến thức.
Trong buổi tập huấn, giảng viên đã hệ thống hóa các văn bản pháp luật hiện hành về ATTP, đồng thời giới thiệu cập nhật nội dung một số các văn bản mới như:
+ Thông tư 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BYT 02 /11/2023 hợp nhất Thông tư 17/2023/TT- BYT và Thông tư 24/2019/TT-BYT phụ gia thực phẩm; Sửa đổi, bổ sung Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT; Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BYT 02 /11/2023 hợp nhất Thông tư 17/2023/TT- BYT và Thông tư 48/2015/TT-BYT kiểm tra an toàn thực phẩm Y tế).
+ Thông tư 29/2023/TT-BYT Hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần Dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm (hiệu lực từ 15/02/2024)
+ Thông tư 31/2023/TT-BYT ngày 30/12/2023 Quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế…
Trong buổi tập huấn học viên đã thảo luận sôi nổi về các nội dung liên quan đến điều kiện an toàn thực phẩm, phương pháp an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Các hành vi vệ sinh cá nhân và tổ chức thường vi phạm về ATTP, cách xử lý. Phân tích các mối nguy, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong từng công đoạn sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, từ nguồn nguyên liệu đầu vào, tới các dụng cụ sản xuất chế biến, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, bao gói thực phẩm, dụng cụ ăn uống. Các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt là việc bảo đảm về điều kiện nhiệt độ trong bảo quản, vận chuyển suất ăn an toàn thực phẩm tới nơi ăn, với điều kiện trên máy bay nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thất thường…
Học viên cũng trao đổi về nhãn sản phẩm theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng theo Thông tư 29/2023/TT-BYT về “Hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần Dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm”. Các quy định về tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Trao đổi về phân cấp quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thự phẩm tổng hợp thuộc các lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp, Công thương…
ATTP trên chuyến bay là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thương hiệu và bản sắc của ẩm thực Việt Nam. Theo thống kê, trung bình 01 ngày, Công ty NCS cung cấp hơn 22.800 suất ăn cho khoảng 100 chuyến bay quốc tế và nội địa. Để hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, giữ bản sắc riêng và cam kết đảm bảo ATTP cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường cung ứng suất ăn hàng không, Công ty NSC đã đầu tư dây chuyền công nghệ và thiết bị tiên tiến, đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về công nghệ chế biến suất ăn hàng không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn theo quy định của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA), Tổ chức Thực phẩm Quốc tế; các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Các lớp tập huấn về ATTP của Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng đã cung cấp thêm kiến thức và thực hành thiết thực bổ ích cho nhân viên sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn của Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài, để điều kiện ATTP tại Công ty ngày càng được cải thiện, bảo đảm sức khỏe an toàn thực phẩm cho khách hàng!
Bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly